โซเดียม (Sodium) ประโยชน์ของโซเดียม 3 ข้อ !
- โซเดียม (Sodium) และโพแทสเซียมมีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย และเป็นแร่ธาตุที่ถูกค้นพบพร้อม ๆ กัน การรับประทานโซเดียม (เกลือ) ในปริมาณมาก จะทำให้ร่างกายสูญเสียโพแทสเซียม โดยโรคความดันโลหิตสูง อาจเกิดจากการรับประทานโซเดียมในปริมาณมากเกินไป และโซเดียมจะช่วยให้แคลเซียมและแร่ธาตุอื่น ๆ สามารถละลายในเลือดได้
- แหล่งที่พบโซเดียมตามธรรมชาติ ได้แก่ เกลือ สัตว์น้ำมีเปลือก (กุ้ง ปู) สมอง ไต เนื้อตากแห้ง เบคอน แคร์รอต หัวบีต อาร์ทิโชก เป็นต้น
- โรคจากการขาดโซเดียม ได้แก่ โรคความดันโลหิตสูง และอาจทำให้เกิดอาการปวดตามเส้นประสาท และทำให้การย่อยอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตไม่สมบูรณ์
- ผลเสียของการรับประทานเกินขนาด โดยผู้ที่รับประทานโซเดียมคลอไรด์มากกว่า 14 กรัมต่อวัน อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายได้
คำแนะนำในการรับประทานโซเดียม
- โซเดียมยังไม่มีขนาดที่แนะนำให้รับประทาน แต่โดยทั่วไปแล้ว เกลือโซเดียมคลอไรด์ที่ผู้ใหญ่ต้องการในแต่ละวันคือประมาณ 500 มิลลิกรัม
- โซเดียมในรูปแบบอาหารเสริม ร่างกายมีความจำเป็นต้องรับประทานโซเดียมน้อยมาก แต่ถ้าหากว่ามีความจำเป็น สาหร่ายก็จัดได้ว่าเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการและปลอดภัย
- สำหรับผู้ที่เป็นความดันโลหิตสูง ควรงดการรับประทานโซเดียมเสริม
การเติมโซเดียมหรือเกลือลงในอาหารก็เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายแล้ว แต่การลดโซเดียมถือเป็นเรื่องที่ยากกว่า โดยควรงดรับประทานอาหารจำพวกเนื้อสัตว์แปรรูปทั้งหลาย เช่น แฮม ไส้กรอก เบคอน คอร์นบีฟ รวมทั้งเครื่องปรุงต่าง ๆ เช่น ซอสมะเขือเทศ ซอสพริก ซอสถั่วเหลือง มัสตาร์ด ตลอดจนผงฟูหรือเบกกิงโซดาในการปรุงอาหาร
ประโยชน์ของโซเดียม
- ช่วยให้เส้นประสาทและกล้ามเนื้อทำงานได้อย่างเป็นปกติ
- ช่วยป้องกันอาการอ่อนเพลียจากความร้อนหรือลมแดดได้
- โซเดียมจะช่วยให้แคลเซียมและแร่ธาตุอื่น ๆ สามารถละลายในเลือดได้
แหล่งอ้างอิง : หนังสือวิตามินไบเบิล (ดร.เอิร์ล มินเดลล์)
------------------------------------------------------------------------------------
สนใจสินค้าสุขภาพและความงาม http://www.moryanaresuan.com/
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น